Ad Code

Anray Lộc: 'Mình hay học cách đưa những ý tưởng bay bổng trở thành thực tế' | blank-lab

Cảm hứng mỗi ngày  ‣  Sáng tạo khác biệt  ‣  Thể nghiệm không ngừng
Anh chàng hay mơ mộng, bay bổng về những điều bí ẩn và lãng mạn, điều đó khiến anh trở nên 'cá biệt' và cũng tạo khác biệt khi làm những dự án về thiết kế sáng tạo - Đó là lời tâm đắc, tôi dành cho Anray Lộc, một chàng trai còn khá trẻ, sinh viên năm 3 chuyên ngành thiết kế đồ họa trường Đại học Văn Lang. 

Anh chàng thi thố và cách anh đang chơi đùa cùng lĩnh vực đồ họa! 

Phạm Thành Lộc hay còn biết đến là Anray Lộc sinh năm 2001, đang làm designer / freelance designer ở những công ty in-house với đa dạng lĩnh vực. Ngoài việc làm thiết kế thì anh chàng còn làm kols trên cộng đồng: converse all star, sneakerbuzz.. Tôi cảm nhận được năng lượng tích cực, vui vẻ và đầy học hỏi của Lộc, cậu sinh viên ‘bé bỏng’ đang chơi đùa với các lĩnh vực thiết kế như branding, advertising, motion.. để hiểu rõ được bản thân mong muốn phát triển mảng nào!

Kể về chặng đường thời bé của anh. Tôi phải chọc rằng đây là anh chàng ‘hảo thi thố’ vì rất tích cực tham gia các hoạt động thi vẽ vời, sáng tạo. Tôi đoán đó cũng là một trong những khởi đầu khó quên cho hành trình của riêng anh. Sau những hoạt động hay cuộc thi thì anh chàng có vẻ ngày càng trưởng thành. Anh chia sẻ thêm: “Từ lúc học mầm non đến cấp đại học, mình đã tham gia nhiều cuộc thi/hoạt động liên quan đến nghệ thuật, sáng tạo và thu hoạch nhiều thành tích nho nhỏ, lúc đó mình chỉ nghĩ việc này đơn giản là muốn thể hiện đam mê, càng về sau mới nghĩ đến trải nghiệm, học hỏi”.

Đã có lúc bay bổng, liên tưởng cũng là một phần cá tính của anh

Khi nói về việc bay bổng anh cho hay: “Theo mình nghĩ nó đơn giản là việc liên hệ, tưởng tượng, sự kết hợp 1 sự vật này với 1 sự vật khác, nó sẽ cho ra những điều thú vị khác nhau. Giả sử con cá dưới nước thì nó bình thường, nhưng khi đặt nó ở trên cạn thì nó sẽ như thế nào? Sự tưởng tượng ở đây thường sẽ không nên phán xét nhiều, có thể không thực tế, quan trọng mình biết cách xử lý, làm bật vấn đề và trở nên logic hơn. À mà cũng một phần vì mình là cung song ngư nên hay tưởng tượng lắm, nó cũng làm một phần cá tính của mình! (cười)” - Anray Lộc bày tỏ. 

Với những góc nhìn của anh, tôi đã không còn sợ về việc bay bổng là phi thực tế. Tôi cảm nhận được với Anray Lộc, anh biết cách kết hợp, điều phối phù hợp cá tính bay bổng vào trong công việc, học tập. Làm việc với Anray Lộc, tôi nghĩ sẽ khá thú vị và đáng học hỏi, anh tự cho phép bản thân ‘thả rong’ trong những dòng suy nghĩ bao la, vũ trụ sáng tạo, luôn tìm ra những điều kì lạ để thỏa mãn đáp ứng được ‘nhu cầu của bản thân’ nhưng sau đó ‘điều tiên quyết’ vẫn là tạo ra giải pháp thiết kế cho khách hàng. 

Ở môi trường công ty, anh chàng khá kiểm soát tốt tính bay bổng, anh chỉ sử dụng tính cách này một phần nào đó để giải quyết công việc. “Bản chất công ty có tính thương mại cao, họ luôn đòi hỏi những chuẩn mực trước khi bạn sáng tạo điều gì đó, cái việc bạn đáp ứng như vậy đó là sự tôn trọng mang hiệu quả sản phẩm. Cách kiểm soát được cái được cho là ‘bay bổng’ đó rất cần ở các nhà thiết kế” - Anh chàng giải thích thêm.

Cách thức bay bổng để liên kết những vấn đề tưởng chừng chẳng liên quan

“Mình tự đặt ra một quy trình là từ tổng thể đến chi tiết: (1) xem mọi thứ vận hành, (2) đi sâu vào chi tiết, (3) đặt ra nhiều câu hỏi tại sao & tìm câu trả lời, (4) rồi bẻ lái theo 1 hướng khác xem vấn đề đi về đâu, (5) sau đó kết hợp 1 ít sự điều phi thực tế để tạo hấp dẫn cho giải pháp. Nhờ những cách đó mình sẽ thoát ra khỏi lối mòn cũ, đón nhận những điều mới cũng như thỏa mãn trí tưởng tượng vốn có” - Anray Lộc nhận định.

Một dự án đồ họa sẽ rất thú vị khi những điều tưởng chừng chẳng liên quan được kết hợp với nhau nhờ việc liên tưởng phong phú. Thật vậy, tôi có phần cảm kích Anray Lộc và học nhiều từ câu chuyện này, lúc tôi viết ra những lời này, tôi đã luyện tập từ những điều Anray chia sẻ. Từ đó, các bài đồ họa của tôi có chiều sâu, và nó có những giải pháp vấn đề khá tốt cho khách hàng của tôi. Anray Lộc giảng giải thêm: “Liên kết những vấn đề trong cuộc sống vào tác phẩm đồ họa thì mình thường đặt chúng vào các hoàn cảnh hay trạng thái khác nhau, để khi chúng trộn lại với nhau, nó sẽ tạo nên những tình huống đặc biệt và có thể khai thác trên đó. Cũng có thể mình sẽ tìm ra điểm tương đồng rồi kết hợp thành những cái khác biệt hơn, vì vậy bắt buộc chúng ta phải quan sát thật nhiều hơn”.

Tôi khá ấn tượng với chiếc dự án ‘ỦA’ mà Anray Lộc đã ‘xuất bản’ trước đó, một dự án cá nhân của anh chàng để có thể thỏa sức bay bổng nhưng không kém tính ứng dụng. ỦA - dự án poster quảng cáo cho thương hiệu Saigontourist App, cùng với tinh thần của thương hiệu là ‘tận hưởng bản sắc Việt’, anh đã đưa những nét đẹp Việt Nam ta ở các vùng miền vào dự án. Điều đặc biệt ở đây anh đặt mình vào tinh thần những bạn trẻ đi phượt, đi qua các vùng miền.

Lời tâm sự của Anray Lộc gửi đến các bạn mới học thiết kế như tôi: “Mình nghĩ các bạn hãy cứ bay bổng đi! Thời nay đã phát triển và hiện đại, việc bay bổng, phá cách, phá vỡ những quy chuẩn có khi lại hay, giúp nâng cao phát triển những ý tưởng. Bằng chứng rằng bây giờ các bộ phim viễn tưởng đang dần được tiếp cận nhiều người hơn. Đó! vậy nên bay bổng cũng có một tính ứng dụng riêng. Cơ mà điều quan trọng bạn biết đặt để, biết trung hòa dựa vào các khía cạnh, yếu tố khác nhau. Hãy thử nghiệm nhé, biết đâu, biết đâu các bạn sẽ có một thành công riêng trên chặng đường thiết kế đồ họa”.

Tips: 10 keywords mà Anray Lộc muốn gửi đến độc giả cho dự án sắp được showcase tại blank-lab là văn hóa Việt Nam, tín ngưỡng tâm linh, Đạo Lương, infographic, lương dân, lá số tử vi, thờ - thiêng - kiêng - lành, niềm tin, thờ tự, chánh đạo.

Series "Nhân vật truyền cảm hứng" sẽ là talkshow thu nhỏ dưới hình thức blog, đó là những câu chuyện truyền cảm hứng của các nhà thiết kế đồ họa trẻ. Mục đích muốn tạo một cộng đồng thiết kế, sáng tạo cùng học hỏi lẫn nhau, biết đâu các bạn sẽ được truyền cảm hứng từ những điều đơn giản này!


Thông tin đội ngũ:

Viết bài: Lê Quan Thuận
Hình ảnh: Anray Lộc
Kiểm duyệt nội dung: Đạt Đỗ
www.datdo.work
Mọi thông tin xin liên hệ:
E    xinchaoblank@gmail.com
P    @blankcreativelab

blank-lab là một chuyên trang chia sẻ về thiết kế đồ họa, là một phòng thể nghiệm sáng tạo mang nét riêng biệt, dành cho các bạn yêu thích lĩnh vực thiết kế mỹ thuật. blank-lab ở đây, đang chờ đợi bạn đến cùng tham gia, cùng khám phá những cảm hứng bên trong những điều bình dị nhất, thường ngày nhất.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

Ad Code